Life is all around.

เค้าใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันยังไงนะ…

Posted on: November 3, 2008

พรุ่งนี้ก็จะเป็นวันเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาคนที่ 44 แล้ว แหม…รู้สึกตื่นเต้นเหมือนกันนะ ตั้งแต่มาที่อยู่ที่นี่ การเลือกตั้งครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 2 ที่ได้เห็นบรรยากาศ แต่เมื่อปี 2004 โน้น..ยังไม่ค่อยจะรู้อะไร เพราะเพิ่งมาอยู่เลยไม่ค่อยได้ติดตามสถานการณ์เท่าไหร่

นั่งคุยกับพี่ๆ ที่เค้าอยู่ที่นี่นานๆ ว่าคนที่นี่เค้าเลือกตั้งแบบบ้านเราหรือเปล่า และมีขั้นตอนอย่างไร ส่วนใหญ่พี่ๆ เค้าก็รู้แบบคร่าวๆ กันทั้งนั้นเพราะว่าคนไทยที่รู้จักในละแวกนี้ไม่ได้เป็นซิติเซ่นสักคน ที่แน่ๆ ก่อนที่จะถึงวันเลือกตั้งคนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งต้องมีการลงทะเบียนเลือกตั้งก่อน แล้วถึงจะได้บัตรเลือกตั้งที่เค้าเรียกว่า ballot ที่หน้าตาต่างจากบัตรเลือกตั้งสีต่างๆ ของบ้านเราอย่างสิ้นเชิง ขอบอกว่าไม่มีเบอร์ 1 2 3 ให้กาด้วยนะ ตัวอย่างบัตรเลือกตั้งเค้าเป็นอย่างนี้นะ

vote1

อยากเล่าประสบการณ์เลือกตั้งที่เมืองไทยครั้งแรกให้ฟัง เอาเป็นว่าเดินไปที่หน่วยเลือกตั้งกับพ่อเพราะไม่กล้าไปคนเดียว ซึ่งมันก็อยู่ใกล้บ้านนะ เดินไปไม่เกิน 10 นาทีก็ถึง เดินไปคุยกันจุกจิกตามประสาพ่อลูก พ่อก็เชียร์ใหญ่นะว่าอย่าลืมลงคะแนนเสียงให้กับคนนี้นะลูก เราก็…ค่ะพ่อ ไม่ต้องห่วง พอถึงปุ๊บ ดึงบัตรประชาชนออกมา เช็ครายชื่อพร้อมทั้งเซ็นชื่อ แล้วก็ได้บัตรเลือกตั้งมาเรียบร้อย เดินตรงดิ่งไปคูหาเลือกตั้งอย่างอาดๆๆ ด้วยความมั่นใจสุดๆ (นึกในใจ…หนูจะไม่ทำให้พ่อผิดหวังคะ) ว่าแล้วเอ่อ….ไม่เห็นชื่อคนที่พ่อจะให้เลือกเลย มีแต่เบอร์เต็มไปหมด แล้วคนๆ นั้นเค้าอยู่เบอร์อะไรจะรู้มั้ยเนี้ย ทำไงดีหล่ะ แอบดูป้ายโฆษณาที่ติดแถวนั้นดีกว่า อ้าว..แย่แล้วมองไม่เห็น ชะโงกหน้ามากๆ ก็ไม่ได้ เดี๋ยวเค้าหาว่าลอกกัน แย่แล้ว..ทำไงดี สรุปกามั่วส่งเดชเอาเป็นเลขที่คุ้นๆ ละกัน พ่อนะพ่อ…ทำไมไม่ย้ำว่าเค้าอยู่เบอร์อะไร ใครจะไปรู้หล่ะว่าบัตรเลือกตั้งมันไม่มีชื่อบอกมีแต่เลขเต็มไปหมด ปรากฏว่าใส่บัตรเลือกตั้งในหีบเสร็จ ยิ้มด้วยความภูมิใจ บอกพ่อเรียบร้อยคะ มิต้องห่วง เดินจูงมือกันกลับบ้าน พอถึงรีบไปดูใบบลิวที่เค้าโฆษณา อ้าว…กาถูกหนิ แม่นเหมือนกันนะเรา อิอิ ทำไมซื้อหวยไม่เคยถูกเลย (ทำกะเคยซื้อล็อตเตอร์รี่แหน่ะ) จบแล้ว…เรื่องการเลือกตั้งของเรา พร่ามซะยาวเชียว

กลับมาของอเมริกากันต่อดีกว่า การ registration สามารถทำผ่านทางจดหมาย หรือทำด้วยตนเองก็ได้ โดยจะต้องทำก่อนการเลือกตั้งอย่างน้อย 30 วัน และในวันเลือกตั้งเราก็สามารถใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ตั้ง 7 โมงเช้าจนกระทั่ง 1 ทุ่มตรง (คาดว่ารัฐอื่นคงมีกฏเหมือนกันนะ)

จริงๆ แล้วบัตรเลือกตั้งที่โชว์ด้านบนไม่ได้มีแค่ใบเดียวนะ มันมีหลายหน้าด้วยกัน มีทั้งการเลือกตั้งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีอย่างที่เห็นในรูป และก็ไม่ได้มีแค่ 2 พรรคด้วย (ไม่เข้าใจว่าอีก 3-4 คนเนี้ย เค้าจะลงทำไมเหมือนกัน เพราะโอกาสที่จะได้ตำแหน่งประธานาธิบดีนี่ริบหรี่มากๆ เลย) แล้วหน้าถัดไปก็จะเป็นการเลือกตั้ง US Senate, House of Representatives และพวกตำแหน่ง Supreme Court Justice และตำแหน่งย่อยๆ อื่นๆ อีกทำให้บัตรเลือกตั้งของที่นี่มีทั้งหมด 8 หน้าด้วยกัน

รู้สึกแปลกมั้ย ทำไมเค้าต้องเลือกตั้งกันในวันที่ 4 พฤศจิกายน แล้วมันก็เป็นวันอังคารด้วย บอกรูมเมทว่าที่เมืองไทยถ้ามีการเลือกตั้งจะต้องทำในวันอาทิตย์เท่านั้นเพราะเป็นวันหยุด ประชาชนจะได้ออกมาใช้สิทธิ์อย่างเต็มที่ แต่ที่นี่เค้าไม่ระบุว่าต้องเป็นวันจันทร์ อังคาร หรือพุธ แต่จะออกมาตามวันที่ซึ่งไม่รู้ว่าเค้าใช้หลักการอะไรในการเลือกวันที่เหมือนกันนะ แต่ที่แน่ๆ การเลือกตั้งระดับท้องถิ่นและระดับชาติจะอยู่ในสัปดาห์แรกของเดือนพฤศจิกายน และอีก 4 ปีข้างหน้า การเลือกตั้งก็จะมีขึ้นในวันที่ 6 พฤศจิกายน ใครอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมว่าปีไหนเลือกตั้งวันไหนดูได้ที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Election_Day_(United_States)

ว่าแล้วไปดูโจ๊กที่เค้าล้อเลียน Palin กับ Biden ออกมาโต้กันแบบตอน Vice-Presidential Debate ดีกว่าสนุกดี

Tags: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements

  • bermvipreal: สุดยอดเลยครับ จะไปลองโหลดมาใช้งานดูครับ
  • พิว: ว่าววววววววววว
  • AOFFE: ชอบบทความคับ หาได้ 6 เพราะ จะมี F อีกตัวตอนที่เขาบอกให
%d bloggers like this: