Life is all around.

ได้นอนเพิ่มอีก 1 ชั่วโมง

Posted on: November 2, 2008

วันนี้วันอาทิตย์นอนกินบ้านกินเมืองได้เพิ่มอีก 1 ชั่วโมง มันก็ดีนะแต่ที่แย่คือมันมืดเร็ว อันนี้ไม่ชอบเลย อยากให้ทุกวันเป็นเหมือนช่วง summer จัง แต่ไม่เอาอากาศร้อนๆ แบบนั้นนะ ที่ชอบช่วงหน้าร้อนเพราะว่า 3 ทุ่มก็ยังสว่างอยู่เลย ความรู้สึกเหมือนว่าได้ทำงานหรือกิจกรรมในช่วงกลางวันเยอะมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจกรรมกลางแจ้ง แต่พอมาถึงช่วงหน้าหนาวเนี้ยไม่ชอบเลย เพราะตอนนี้ช่วง 5 โมงกว่าๆ ก็มืดแล้ว อีกสักเดือนสองเดือนก็มืดประมาณ 4 โมงเย็น ว้า…แย่จัง

ตอนมาอยู่ที่นี่ใหม่ๆ ก็งงเหมือนกันนะว่าทำไมต้องมีการปรับเวลาด้วย บางไทม์โซนก็ปรับบางโซนก็ไม่ปรับ ไม่ยักเหมือนประเทศจีนนะ ประเทศเค้าก็ทั้งกว้างทั้งใหญ่มีแค่เวลามาตรฐานเวลาเดียว แถมยังอยู่ละติจูดอยู่สูงเลยอ่ะ อย่างบางเมืองในซีกตะวันตกของประเทศจีนกว่าจะเช้าไม่ปาเข้าไป 8-9 โมงเช้าแล้วเหรอ…งงมั้ย อันนี้ไม่รู้เหมือนกันนะ เพราะไม่เคยไปเมืองซีกตะวันตก และเพื่อนชาวจีนที่มีอยู่ก็ไม่มีใครมาจากฝั่งนั้นเหมือนกัน เลยบอกไม่ได้เหมือนกัน

หลังจากมาอยู่อเมริการะยะหนึ่ง…หูตาสว่างขึ้นว่างั้นเหอะ เลยได้รู้ว่าประเทศส่วนใหญ่ทั่วโลกมี Daylight Saving Time (DST) กันทั้งนั้น (จริงเหรอเนี้ย???) ทำอย่างไรได้คนไทยเพราะอาทิตย์ขึ้น-ตก เวลาเดียวกันแป๊ะ ไม่เห็นต้องปรับเปลี่ยนเวลาเลย นี่ถ้าเอาคุณโต้งที่บ้านเรามาขันแถวนี้จะเป็นไงนะ…ประมาณว่าพี่ไก่โต้งคงทำหน้าที่ไม่สมบูรณ์แบบเหมือนอยู่เมืองไทยแน่เลย แบบว่างงกับพระอาทิตย์ขึ้น-ตก (ว่าแล้วนึกถึงเรื่องศรีธันชัย ตอนมาเข้าเฝ้าก่อนไก่ขัน เหอๆๆ)

ในอเมริกาแบ่งเวลาออกเป็น 6 โซน แต่ที่ใช้แบ่งแยกกันบ่อยๆ คือ 4 โซน (Eastern Time, Central Time, Mountain Time and Pacific Time) โซนนี้เหมือนกับเวลาที่ประเทศแคนนาดาด้วย และที่เพิ่มเติมอีก 2 โซนคือ Hawaii Time กับ Alaska Time

ภาพจาก http://www.mapsofworld.com
ปกติในช่วงซัมเมอร์ของประเทศในซีกโลกเหนืออย่างในอเมริกา จะมีช่วงกลางวันที่ยาวนานกว่ากลางคืน ดังนั้นเพื่อเป็นการใช้พลังงานธรรมชาติให้คุ้มค่ามากที่สุด ในวันที่เริ่มต้น Daylight Saving ก็จะปรับนาฬิกาให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมง (บางประเทศอาจจะไม่ใช่ 1 ชั่วโมงก็ได้) และพระอาทิตย์ก็แปลกขึ้นได้แป๊บเดียวไปอยู่บนหัวซะแล้วทั้งๆ ที่เพิ่งเป็นเวลา 9 หรือ 10 โมงเช้า แถมลอยเล่นอยู่ซะนาน (พูดยังกะลูกโป่ง) กว่าจะตกได้โน้นปาไป 3 ทุ่ม ฉะนั้นถ้าเวลาปกติ 1 ทุ่มช่วง DST ก็จะกลายเป็น 2 ทุ่ม จึงค่อยเปิดไฟหรือทำกิจกรรมในบ้านหรืออาจจะเพิ่งเข้าบ้านก็ได้ คิดง่ายๆ ว่าแต่ละบ้านเปิดไฟอย่างน้อย 1 ดวงช้าไป 1 ชั่วโมงเป็นเวลา 4-5 เดือน และประเทศที่ใช้ DST ก็มีอยู่เยอะ เราก็สามารถประหยัดพลังงานในแต่ละปีไปได้เยอะทีเดียว ที่เขียนมาเนี้ย…ไม่รู้เหตุผลจะพอฟังขึ้นหรือเปล่า

แต่ที่แน่ๆ วันนี้เป็นวันสุดท้ายของ DST ดังนั้นเลยต้องหมุนนาฬิกาย้อนหลังกลับมา 1 ชั่วโมง เลยนอนเพิ่มขึ้นนิดหน่อย อากาศเย็นๆ นอนใต้ผ้านวมอุ่นๆ สบายจัง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements

  • bermvipreal: สุดยอดเลยครับ จะไปลองโหลดมาใช้งานดูครับ
  • พิว: ว่าววววววววววว
  • AOFFE: ชอบบทความคับ หาได้ 6 เพราะ จะมี F อีกตัวตอนที่เขาบอกให
%d bloggers like this: