Life is all around.

เคยเล่นเกม uno มั๊ย

Posted on: October 24, 2008

ได้มีโอกาสเล่นเกมไพ่ uno กับรูมเมทเมื่อวันศุกร์ที่แล้วเนื่องจากไม่ได้ไปตีแบตมินตัน ตอนกลับมาจากทานข้าวเย็นข้างนอกคูมิโกะกำลังทำอาหารอยู่ รู้สึกว่าจะเป็น Okonomiyaki นะ ส่วนเม่ยก็อยู่ว่างๆ ไม่รู้จะำทำอะไร เรา 3 คนก็เม้าท์กันตามประสาสาวๆ อยู่พักใหญ่ เผอิญตอนนั้นเอากระดาษมาใบหนึ่งที่มีตัวอักษรไทยออกมา คาดว่าเม่ยคงไม่รู้ว่าอักษรไทยเป็นยังไง เธอตะลึงอยู่สักพักใหญ่ได้มั้ง ก็เลยสอนให้เม่ยเขียนชื่อตัวเองเป็นภาษาไทย…ลายมือเม่ยสวยนะ ขอบอก

และแล้วคูมิโกะก็ทำอาหารเสร็จ หลังจากคูมิโกะทานเสร็จ เรา 3 คนก็เลยเล่นเกมไพ่ uno กัน คำว่า uno เป็นภาษาสแปนนิชแปลว่าหนึ่ง ไพ่ uno หนึ่งสำรับมี 108 ใบ โดยจะมีอยู่ 4 สีคือน้ำเงิน แดง เขียว เหลือง โดยจะไล่จากเลข 0 ถึง 9 และจะมีไพ่พิเศษเช่น “skip” (ข้ามคนเล่นคนถัดไป), “draw two” (คนเล่นคนถัดไปจะต้องหยิบไพ่จากกอง 2 ใบและหมดสิทธิ์เล่นในคราวนั้น) “reverse” (สลับการเล่นทวนเข็ม-ตามเข็ม) “wild” (คนเล่นมีสิทธิ์เลือกสีที่ต้องการได้) และ “wild draw four” (คนเล่นมีสิทธิ์เลือกสีที่ต้องการได้และผู้เล่นคนถัดไปจะต้องหยิบไพ่จากกอง 4 ใบอีกทั้งหมดสิทธิ์เล่นในคราวนั้น ผู้เล่นสามารถใช้ไพ่นี้ได้เฉพาะในกรณีที่ตนไม่มีไพ่สีเดียวกับไพ่ที่กำลังเล่นอยู่)

เวลาเล่นจะแจกไพ่คนละ 7 ใบและจะมีการเปิดไพ่หนึ่งใบเพื่อเริ่มเล่นเกม คนเล่นจะต้องพยายามทิ้งไพ่ในมือให้ได้เยอะและเร็วที่สุด ถ้าถึงคราวที่ต้องเล่นจะต้องทิ้งไพ่ที่มีสีเดียวกันหรือไม่ก็อาจจะทิ้งไพ่ที่มีตัวเลขเดียวกันกับคนที่ทิ้งไพ่คนสุดท้ายหรืออาจจะทิ้งพวกไพ่พิเศษที่กล่าวข้างต้น หากไม่มีไพ่ที่สามารถทิ้งได้ก็ต้องจั่วไพ่ในกองมา 1 ใบโดยจะเลือกทิ้ง(หากสามารถเล่นได้) หรือเลือกที่จะเก็บไว้ก็ได้ หากมีไพ่ในมือเหลือ 1 ใบก็ต้องกล่าวคำว่า uno หลังจากนั้นถ้าสามารถทิ้งไพ่ใบสุดท้ายได้ก็เป็นอันจบ..ชนะไปเลย

วิธีการเล่นอย่างละเอียดดูได้จาก http://en.wikipedia.org/wiki/Uno_card_game

ปล. รูป Okonomiyaki หน้าตาประมาณนี้แหล่ะ แต่คูมิโกะเอาซอสดำๆ มาจากญี่ปุ่นรู้แต่ว่ามันคือ Okonomiyaki sauce แต่ไม่รู้ว่ามันประกอบด้วยอะไร โดยจะผสมกับ Mayo นิดหน่อย…น่ากินนะ เดี๋ยววันหลังจะลองหัดทำดู

Advertisements
Tags:

1 Response to "เคยเล่นเกม uno มั๊ย"

ว่าววววววววววว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements

  • bermvipreal: สุดยอดเลยครับ จะไปลองโหลดมาใช้งานดูครับ
  • พิว: ว่าววววววววววว
  • AOFFE: ชอบบทความคับ หาได้ 6 เพราะ จะมี F อีกตัวตอนที่เขาบอกให
%d bloggers like this: