Life is all around.

Debate-Delay?

Posted on: September 24, 2008

วันนี้จู่ๆ John McCain ผู้เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีซึ่งเป็นตัวแทนจากรัฐอาริโซน่า ก็ออกมาประกาศออกมาเลื่อนที่จะเข้าร่วม Presidential Debate ที่ University of Mississippi (Ole Miss) เนื่องจากต้องแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจและเดินทางกลับไปวอชิงตัน ดีซี


ภาพจาก: http://www.oxfordms.net

อะไรกันเนี้ย… คิดจะเลื่อนก็เลื่อนง่ายๆ อย่างนี้เหรอ ในฐานะของนักเรียนคนหนึ่งที่เรียนอยู่ที่ Ole Miss ก็รู้สึกไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ รู้หรือเปล่าว่าทุกๆ อย่างที่จัดเตรียมไว้สำหรับวันศุกร์ที่จะถึงนี้มันใช้เวลานานเท่าไหร่ ไม่ใช่ว่าเตรียมตัวกันแค่อาทิตย์เดียวนะก็จะจัด Presidential Debate ได้นะ ทั้งหมดนี้เตรียมกันเป็นปีๆ ทีเดียว ไม่ว่าสถานที่ที่ไว้ใช้จัดงาน อาคารที่สร้างเพิ่มเติมเพื่อรองรับคนที่จะเข้าร่วม นักข่าว รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทั้งหลายที่เกี่ยวข้อง ถนนหนทางต่างๆ ที่จะเข้าถึงตัวอาคารสำหรับงาน Debate ได้ปิดไม่ให้มีการสัญจรไปมาตั้งแต่ต้นสัปดาห์ นักข่าวจากหน่วยงานต่างๆ ก็ทยอยเดินทางมาถึงเรียบร้อยแล้ว เฮ้อ…อะไรกันหนักหนาเนี้ย


ภาพ: John McCain (เจ้าของเรื่องป่วน)

นอกจากการประดับตกแต่งสถานที่ทั้งในมหาวิทยาลัยแล้ว ที่ดาวน์ทาวน์ก็ได้รับการประดับประดาไปด้วยธง ป้าย ร้านอาหารทั้งหลายที่สั่งอาหารมาเพื่อรองรับประชาชนทั้งจากในเมืองและเมืองอื่นๆ ที่เข้าร่วมงาน คนต่างเมืองที่จองโรงแรมและเตรียมเดินทางมาก็ต้องยกเลิกกันไปหมด อีกทั้งพวกกลุ่มจะมาประท้วงงาน Debate คงต้องคอยเก้อ ที่เห็นจะน่าสงสารก็จะเป็นธุรกิจขายของที่ระลึกไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ปากกา ของใช้จุกจิก ที่ได้พิมพ์ทั้งวันที่ๆ ใช้ สำหรับ Presidential Debate สมมุตินะว่าไม่มีการจัดงานขึ้นในวันที่ 26 กันยายนนี้จริงๆ ของพวกนี้ที่พิมพ์วันที่ไปแล้วจะไม่มีทางขายได้อย่างแน่นอน ว่าแล้วก็น่าเห็นใจจริงๆ

ถึงแม้จะ McCain จะออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเช่นนี้ มหาวิทยาลัยก็ยังเดินหน้าเตรียมตัวจัดงาน Debate ต่อไป คาดว่างานนี้คงมหาวิทยาลัยและร้านค้าต่างๆ คงขาดทุนย่อยยับไปตามๆ กัน ที่แน่ๆ เงินที่ลงทุนสำหรับเตรียมตัวประมาณ 5.5 ล้านเหรียญจะสูญเปล่าเพราะนาย McCain หรือเปล่านะ รู้ทั้งรู้ว่ารัฐ Mississippi มีคนดำเยอะ ถ้า McCain ทำแบบนี้คงไม่มีทั้งคนดำและคนขาวในรัฐนี้ให้การสนับสนุนอย่างแน่นอน คืนนี้ทั้งข่าวช่องต่างๆ ก็กล่าวถึงการเลื่อนงาน Presidential Debate และเรื่องการออกมาประกาศเลื่อนของ McCain กลายเป็นเรื่องตลกไปแล้ว

คิดง่ายๆ นะ ว่า McCain ออกมาประกาศเลื่อนงานสำคัญเช่นนี้ประมาณวันกว่าๆ ก่อนที่จะเริ่มงาน ทางมหาวิทยาลัยก็ออกมาประกาศอย่างชัดเจนว่างาน Debate จะมีต่อไปเนื่องจากไม่สามารถเลื่อนได้และทุกอย่างได้จัดลงตัวหมดแล้ว ปกติการทำงานของว่าที่ประธานาธิบดีควรจะทำเป็นระบบใช่ไหม ถ้าเกิดปัญหาหรือวิกฤตจริงๆ ก็ควรวางแผนการแก้ปัญหาวิกฤตนั้นแล้วส่งตัวแทนหรือผู้ช่วยไปทำหน้าที่แทน แล้วตัวเองก็ควรจะมาประกาศนโยบายของพรรคในงาน หรือหากคิดว่าการแก้ปัญหาวิกฤตสำคัญกว่างาน Debate ก็ควรจะส่งตัวแทนมาทำหน้าที่แทนซิ ไม่ใช่บอกให้เจ้าภาพเลื่อนงานไปเฉยๆ แบบนี้

งาน Debate ครั้งนี้เป็นแรกที่จัดขึ้น เจ้าภาพที่จะจัดงานครั้งที่สอง และครั้งถัดไปควรจะระลึกบทเรียนนี้ไว้นะ แล้วหาทางแก้ปัญหาเฉพาะไว้ด้วย ดีไม่ดีอาจจะเหมือนกับที่ Ole Miss โดนก็เป็นได้ เรื่องนี้ McCain ผิดเต็มๆ

บทความก่อนหน้านี้สำหรับข่าว Presidential debate
Presidential Debate at Ole Miss
Obama vs McCain

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements

  • bermvipreal: สุดยอดเลยครับ จะไปลองโหลดมาใช้งานดูครับ
  • พิว: ว่าววววววววววว
  • AOFFE: ชอบบทความคับ หาได้ 6 เพราะ จะมี F อีกตัวตอนที่เขาบอกให
%d bloggers like this: